ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV DINA

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV DINA

Mất tài sản vì vay tiền thế chấp sở hữu quyền sử dụng đất

Do tin tưởng chỗ quen thân, bà Võ Cẩm Hồng (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đã thế chấp 21.500 m2 đất để bảo lãnh cho Công ty Tín Nghĩa vay Ngân hàng Thương mại Kỹ thương Việt Nam 3 tỷ đồng để nhập ô tô về bán. Tuy nhiên, không hề có chiếc ô tô nào nhập kho. Doanh nghiệp ôm tiền bỏ trốn. Hậu quả toàn bộ diện tích đất của bà Hồng đã bị ngân hàng phát mãi.

Biết được nhiều hộ dân cần tiền để phát triển kinh tế nhưng hạn mức vay ngân hàng chỉ được 10 triệu đồng, thông qua một đối tượng môi giới, Công ty Tín Nghĩa cho những hộ dân này vay số tiền cao hơn gấp 3 lần với hình thức thế chấp quyền sở hữu đất.

Mất tài sản vì vay tiền thế chấp sở hữu quyền sử dụng đất - Ảnh 1.

Theo người dân, lợi dụng sơ hở lúc làm hợp đồng thế chấp, Công ty Tín Nghĩa đã giở thủ đoạn chuyển toàn bộ giấy chủ quyền đất sang tên người đại diện công ty mình. Các chuyên gia pháp lý cho rằng, nếu đúng như người dân trình bày thì văn phòng công chứng không làm tròn trách nhiệm, còn doanh nghiệp đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đánh vào tâm lý muốn thực hiện nhanh lẹ thủ tục và vay được số tiền lớn, Công ty Tín Nghĩa đã chiếm đoạt giấy chủ quyền đất của 6 gia đình thế chấp vay ngân hàng với số tiền lên đến 10,2 tỷ đồng. Nguy hiểm hơn, đó không phải là trường hợp cá biệt mà đang diễn ra khá phổ biến đối với những hộ dân không thể tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng hoặc tài sản thế chấp giá trị thấp nhưng muốn vay được số tiền lớn.

Nguồn: VTV.vn