ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV DINA

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV DINA

thuận tình ly hôn cần phải chuẩn bị gì?

Chào luật sư. Tôi có vấn đề cần được tư vấn như sau: Vợ chồng tôi muốn thuận tình ly hôn chúng tôi cần nộp lên tòa án giấy tờ gì? Hai vợ chồng không chung hộ khẩu có cần nộp hộ khẩu không, thủ tục ra sao ?

Xin cảm ơn!

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty  LUẬT DINA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DINA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Nếu cả hai vợ chồng anh chị bạn đều đồng ý ly hôn, thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con và chia tài sản sau khi ly hôn thì hai vợ chồng bạn có thể thực hiện thủ tục xin ly hôn thuận tình:  căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 29, điểm b khoản 2 Điều 35 và điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của anh chị bạn là Tòa án nơi anh hoặc chị bạn cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc nơi làm việc hoặc theo lựa chọn của hai người.

Trong trường hợp, nếu chỉ mình chị bạn hoặc mình anh chồng tự làm đơn ly hôn đơn phương thì theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì người nộp đơn phải nộp tại Tòa án nhân dân nơi người còn lại đang cư trú hoặc làm việc để yêu cầu tòa án giải quyết.

- Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

+ Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có);

+ Bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

+ Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn;

+ Bản sao các giấy tờ chứng minh về tài sản chung như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm,... (nếu có).

- Thời hạn giải quyết:

+ Trong vòng 5 ngày từ ngày nhận được hờ sơ hợp lệ của bạn thì tòa án sẽ tiến hành thu lý đơn của bạn và thông báo nộp tiền án phí cho hai vợ chồng bạn

+ Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo thì hai vợ chồng bạn phải tiến hành nộp án phí.

+ Thời gian chuẩn bị xét xử đối với vụ án ly hôn là 4 tháng, trong vòng 4 tháng này thì tòa án sẽ gửi thông báo mời hai bạn đến hòa giải, trường hợp hòa giải không thành thì tòa án sẽ ra quyết định hòa giải không thành.

+ Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày có quyết định hòa giải không thành tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng bạn.

          - Lệ phí: 300.000 đồng

 Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ với Công ty Luật DINA để được giải đáp tại.

VPLV: Số 229 đường Nguyễn Đệ, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Điện thoại: 0916 999 058 - 0899 790 999 -

          Email: luatdina@gmail.com