ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV DINA

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

CÔNG TY LUẬT TNHH MTV DINA

Đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ không chung hộ khẩu

Thủ tục đăng ký Giấy khai sinh được quy định như thế nào? Ý nghĩa của việc đăng ký Giấy khai sinh? Trường hợp bố mẹ không chung sổ hộ khẩu thì có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con được không? Nếu thông tin trên giấy khai sinhh không trùng khớp với thông tin trên các giấy tờ khác thì xử lý như thế nào?
1. Luật sư tư vấn về thủ tục đăng ký giấy khai sinh
Đăng ký khai sinh và quản lý việc đăng ký khai sinh luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được các quốc gia quan tâm thực hiện. Việc đăng ký khai sinh còn là cơ sở để Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Theo đó, giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân; mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ khác với  nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.
Với ý nghĩa quan trọng của việc đăng ký Giấy khai sinh thì người đi làm thủ tục đăng ký Giấy khai sinh phải nắm rõ các quy định pháp luật cũng như thành phần hồ sơ cần có để làm thủ tục này. Trường hợp bạn có khó khăn trong quá trình làm thủ tục đăng ký Giấy khai sinh thì bạn có thể liên hệ đến CTY bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc gọi Hotline: để được chúng tôi hỗ trợ.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn dưới đây về thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ không chung sổ hộ khẩu.
2. Đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ không chung sổ hộ khẩu
Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư, nhờ văn phòng tư vấn giúp tôi về thủ tục khai sinh như sau: Tôi sắp sinh con nhưng hộ khẩu của tôi vẫn cùng bố mẹ đẻ và chưa nhập khẩu vào sổ hộ khẩu nhà chồng. Hai vợ chồng đã đăng ký kết hôn.Vợ chồng tôi muốn đăng ký giấy khai sinh và hộ khẩu cho con cùng với chồng. Tôi đọc Điều 13 NĐ 158/2005,
Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh.Vậy thì vợ chồng tôi có được đăng ký giấy khai sinh và hộ khẩu cho con cùng với chồng tôi được không? Tôi rất mong sự hồi âm của bạn.Tôi xin cảm ơn.
Trả lời tư vấn:
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty , Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
Thứ nhất về vấn đề đăng kí khai sinh cho con
Điều 13 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về Thẩm quyền đăng ký khai sinh
"Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh."
Theo quy định trên, chị có quyền lựa chọn thực hiện đăng ký khai sinh cho con tại UBND nơi người chồng thường trú.
Thứ hai về vấn đề đăng ký thường trú cho con
Điều 13 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định Nơi cư trú của người chưa thành niên
"1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.
2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định."
Theo quy định về quản lý cư trú thì nếu cha, mẹ có nơi thường trú khác nhau thì nơi cư trú của trẻ là nơi thường trú của cha hoặc mẹ mà trẻ thường xuyên chung sống.
Như vậy trường hợp này, nếu con sinh ra cũng sinh sống tại địa chỉ thường trú của chồng thì có quyền đăng ký khai sinh và đăng kí thường trú tại đó.
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!